สรุปความเคลือนไหวตลาดหุ้นและการเงิน วันพฤหัสที่ 14 พฤษภาคม 2558

สรุปความเคลือนไหวตลาดหุ้นและการเงิน วันพฤหัสที่ 14 พฤษภาคม 2558

           ยอดค้าปลีกของสหรัฐทรงตัวในเดือน เม.ย. อันเป็นผลมาจากผู้บริโภคระมัดระวังการใช้จ่าย ซึ่งปัจจัยดังกล่าวได้ฉุดดัชนีดาวโจนส์ปิดตลาดในแดนลบติดต่อกันเป็นวันที่ 3   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้  หลังจากสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) ระบุว่า สหรัฐผลิตน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่แล้ว อย่างไรก็ตาม สัญญาน้ำมันดิบ WTI ขยับลงเพียงเล็กน้อย เพราะตลาดได้แรงหนุนในระหว่างวันจากรายงานสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐที่ปรับตัวลดลงเป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกัน

           ตลาดหุ้นยุโรปได้รับแรงกดดันจากการร่วงลงของตลาดหุ้นเยอรมนี โดยดัชนี DAX ดิ่งลงไปกว่า 120 จุดหลังจากสำนักงานสถิติกลางของเยอรมนี (Destatis) เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) เบื้องต้นประจำไตรมาส 1/2558 ขยายตัว 0.3% ซึ่งชะลอตัวลงจาก 0.7% ในไตรมาสก่อนหน้า และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ประเมินว่าเศรษฐกิจเยอรมนีจะขยายตัว 0.5% ในช่วงสามเดือนแรกปีนี้
          อย่างไรก็ตาม GDP ของกลุ่มประเทศยูโรโซนขยายตัว 0.4% ในไตรมาส 1/2558 หลังจากที่ขยายตัว 0.3% ในไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจากได้แรงหนุนจากเศรษฐกิจฝรั่งเศสและอิตาลีที่กลับมาขยายตัวได้อีกครั้งในช่วงสามเดือนแรกปีนี้ ซึ่งช่วยชดเชยเศรษฐกิจเยอรมนีที่ขยายตัวช้าลง

          ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับขึ้นเมื่อคืนนี้ (13 พ.ค.) ขานรับข้อมูลตลาดแรงงานที่ส่งสัญญาณแข็งแกร่ง แม้ธนาคารกลางอังกฤษปรับลดคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจ  ตลาดปิดในแดนบวกหลังจากสำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษเปิดเผยว่า จำนวนผู้ว่างงานในอังกฤษในช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค.ลดลง 35,000 คน สู่ระดับ 1.83 ล้านคน ขณะที่อัตราว่างงานปรับตัวลงจากระดับ 5.6% มาอยู่ที่ 5.5% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับแต่ปี 2551
             อย่างไรก็ตาม ตลาดบวกขึ้นไม่มากนัก เนื่องธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ประกาศปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจอังกฤษในปีนี้และปีหน้า โดยระบุว่า เศรษฐกิจจะเติบโต 2.5% ในปีนี้ และ 2.6% ในปีหน้า จากเดิมที่คาดการณ์ในเดือนก.พ.ที่ระดับ 2.9% สำหรับปีนี้และปีหน้า

ขอบคุณแหล่งข่าว: สำนักข่าวอินโฟเควสท์


Share on Google Plus

About Unknown

สมาชิก FBS Thailand Club ท่านสามารถติดตามข่าวสาร Forex และสามารถสอบถามโปรโมชั่นของโบคเกอร์ได้
    Blogger Comment
    Facebook Comment